• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนมา 3 ปี เปลี่ยนมาเป็นชนิด 1 เดือน ประจำเดือนยังไม่มาเลย

  • ฉีดยาคุมแบบ3เดือน มาจะ3ปีแล้วค่ะ แต่เมื่อเดือนพฤษภาคมครบกำหนดฉีดเลยขอหมอเปลี่ยนเป็นแบบ1เดือนหมอบอกว่าแบบ1เดือนจะเป็นประจำเดือน ฉีดมา2เข็มแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีแต่อาการกขาวเยอะ คัดเต้านม อารมณ์แปรปวน แบบนี้เป็นที่อะไรคะมดลูกมีปัญหาหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ โก๋เจ หลักลอย,

                        การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ซึ่งเป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวนั้น มักทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง และทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยหรือประจำเดือนไม่มาได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อเปลี่ยนมาฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนแทน เยื่อบุโพรงมดลูกก็ยังอาจไม่กลับมาเป็นปกติ ประจำเดือนจึงยังไม่มาได้ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่ามดลูกมีความผิดปกติอะไร เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจากยาฉีดคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่คือ ตกขาว คัดเต้านม อารมณ์แปรปรวน ก็จะเป็นอาการที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งเมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ อาการก็จะค่อยดีขึ้นจนหายไปได้เองค่ะ