• ฉีดยาคุม DMPA ไป 2 ครั้งติดกัน มีเลือดออกกระปริดกระปรอย ควรทำอย่างไร

  •  Jitlada Sila
    สมาชิก
    อายุ 16 ปีค่ะ หลังจากฉีดยาคุม ครั้งที่ 2 (ฉีดวันแรกของการมีแระจำเดือน) แต่เลือดกระปริดกระปรอย เยอะมาก ต้องทำอย่างไรคะ ไม่สะดวกไปพบแพทย์ด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jitlada Sila

    จากที่เล่ามา การฉีดยาคุมกำเนิดในช่วง 3 เข็มแรกอาจเกิดเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ

    ซึ่งเมื่อฉีดต่อเนื่องอาการเลือดออกกระปริดกระปรอยจะลดลง และหากฉีดยาเป็นปี อาจพบว่าประจำเดือนขาดหายไปเลยได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Jitlada Sila ให้รอดูอาการก่อนได้นะคะ แต่หากฉีดยาเข็มต่อไปแล้วยังมีเลือดออกผิดปกติ แนะนำไปพบแพทย์อีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องยาคุมกำเนิดแบบฉีดได้ที่นี่ค่ะ