• เลิกฉีดยาคุมมาได้ 6 เดือน เมื่อวานมีเลือดออกมาเยอะมาก จะสามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่

  •  Sukanya Janyaprasit
    สมาชิก
    พอดีว่าเลิกฉุดยาคุมมาได้6เดือนละวันที่16สค.62 มีเลือดออกมาเยอะมาก ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นเลือดประจำเดือน ก่อนหน้านี้ฉีดยามาไม่เคยเป็นประจำเดือนเลยคะ พึ่งมาเป็นวันที่16สคนี้ มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะถ้าปล่อยใน พอดีอยากปล่อยให้มีน้องคะ ควรจะเริ่มต้นยังไงดีคะ ควรกินยาตัวไหนเพิ่มรึป่าว

    สวัสดีครับ คุณ Sukanya

              การฉีดยาคุมกำเนิดนั้น อาจมีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนไม่มา ซึ่งหากฉีดมาระยะนึงหลังหยุดฉีดประจำเดือนก็อาจจะยังไม่มาได้3-6เดือน ดังนั้นอาการเลือดออกนั้นก็น่าจะเป็นประจำเดือนครับ  ซึ่่งเป็นสัญญาณว่าร่างกายน่าจะมีการกลับมาของการตกไข่แล้ว

              ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิดนั้นก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ครับ ดังนั้นหากต้องการมีบุตรก็ไม่จำเป็นต้องกินยาอะไรเพิ่มเติมครับ โดยพยายามมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่น่าจะตกไข่เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ครับ