• หลังฉีดยาคุม ประจำเดือนไม่มา ต้องทำอย่างไร

  •  Watsana Panya
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า ฉีดยาคุม แบบ 3 เดือน เข็มแรก เมื่อวันที่ 17 กพ. 62 ประจำเดือนยังไม่มาเลย จะถามคุณหมอว่ากินยาปรับฮอโมนต์ได้ไหม...เพื่อจะให้ประจำเดือนมา...ขอบคุณสำหรับคำตอบคะ
    Watsana Panya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Watsana Panya

    การฉีดยาคุมเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดีมากกว่า 99% ถ้าฉีดด้วยยาที่ถูกต้องในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยควรฉีดทุกเดือนหรือทุก 3 เดือนแล้วแต่ชนิดยา ถ้าฉีดยาตามกำหนดโอกาสตั้งครรภ์น้อยค่ะ การประจำเดือนไม่มาน่าจะเป็นผลจากยา

    ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้บ่อยจากยาฉีดคุมกำเนิดคือเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนจนถึงไม่มาได้ ถ้ามีอาการดังกล่าวควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ หากไม่ชอบให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน อาจเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเป็นวิธีอื่นเช่นการรับประทานยาคุมแบบแผง จะทำให้ประจำเดือนมาตรงรอบมากกว่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนมารับประทานเองนะคะ เพราะอาจทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ การรับประทานฮอร์โมนเพศทุกชนิดควรอยู่ภายใต้การดูแลของสูตินรีแพทย์เท่านั้นค่ะ