• หลังฉีดยาคุม กลับบ้านมาก็มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Mintra Pimthep
    สมาชิก
    หนูฉีดยาคุม9ธันวาตอนเย็นกลับมาก็มีอะไรกับสามี ตั้งแต่ฉีดมายังไม่เป็นประจำเดือนปวดหน่งท้องน้อยบ่อยมากกังวลมากกลัวท้องพึ่งผ่าคลอดน้องได้10เดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Mintra Pimthep

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ยาคุมแบบฉีด แบบทุก 3 เดือน หลังคลอดมักจะประกอบไปด้วยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างดีค่ะ เเต่ก็ยังมีรายงานการตั้งครรภ์ระหว่างการคุมกำเนิดได้อยู่บ้างค่ะ เท่าที่รายงานจะอยู่ที่ประมาณ 0.5-1%

    ตามปกติ ถ้าเริ่มฉีดหลังจากการคลอดบุตรที่ไม่ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ เเล้วฉีดตามที่แพทย์นัด ส่วนมากประสิทธิภาพค่อนข้างดีค่ะ ถึงเเม้ว่ากลับมามีเพศสัมพันธ์เลย ส่วนมากประสิทธิภาพก็ดีค่ะ เเต่เนื่องจากมีหลังจากฉีดค่อนข้างไว เเนะนำให้ส่งเกตรอบเดือนเเละอาการของการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้ามีอาการที่น่าสงสัยอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ