• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน แต่ประจำเดือนมาก่อนกำหนดประมาณ 5 วัน ยาคุมยังมีประสิทธิภาพไหม

  •  Gp Attempt
    สมาชิก
    พอดีว่าฉีดยาคุมแบบ1 เดือน แต่ประจำเกือนมาก่อนกำหนด ประมาณ5 วัน ประสิทธิภาพของยาคุมยังมีอยู่มั้ยคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Gp Attempt,

                         การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ฮอร์โมนจากยาจะออกฤทธิ์นาน 3 สัปดาห์ หรือประมาณ 21 วัน ซึ่งจะคล้ายกับการทานยาคุมกำเนิด เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 ก็จะมีประจำเดือนมาค่ะ

                          ดังนั้น หากฉีดไปนานเกิน 21 วันแล้ว ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหลังจากครบ 28 วันนับจากวันที่ได้ฉีดยาไป ก็ให้ไปฉีดยาคุมเข็มต่อไป ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

                          แต่หากมีเลือดออกมาก่อนครบ 21 วันนับจากวันที่ได้ฉีดยาไป เลือดดังกล่าวอาจเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ หากมีปริมาณไม่มาก และไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และยาฉีดก็ยังออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ