• กำหนดฉีดยาคุมคือ 28 มิ.ย. แต่ไม่ได้ไปฉีด และประจำเดือนยังไม่มา จะไปฉีดใหม่ต้องเริ่มตอนไหน

  •  Maneechat.
    สมาชิก
    กำหนดฉีดยาคุม 28 มิ.ย.61 แต่ไม่ได้ไปฉีดจนถึงปัจจุบันประจำเดือนก้ยังไม่มา ต้องทำไงค่ะ แระถ้าจะฉีดยาคุมต่อต้องเริ่มฉีดเดือนไหน รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ (ลืมบ่อยมากขนาด3เดือนฉีด1ครั้ง) (เริ่มฉีดยาคุมตั้งแต่ตอนคลอดลูก 3 ปีแร้วค่ะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ ปุ้ม จ๋า.

                          โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานและประจำเดือนจะยังไม่มาเป็นปกติได้ ซึ่งประจำเดือนอาจกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                          ดังนั้น หากฉีดยาคุมกำเนิดเข็มสุดท้ายไปเมื่อเดือน มี.ค.61 การที่ประจำเดือนยังไม่มานั้น อาจเกิดได้จาก

                           1. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                           2. รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานและยังไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น จึงยังไม่มีประจำเดือนมา

                           แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน โดยควรตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็สามารถใช้วิธีคุมกำเนิดต่อไปได้โดยอาจเลือกฉีดยาคุมเหมือนเดิม หรือทานยาคุมกำเนิดก็ได้ แต่ทั้งนี้ เมื่อเริ่มต้นคุมกำเนิดใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ยาฉีดหรือยาคุมเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ