• เลือดออกผิดปกติ ภายหลังจากการฉีดยาคุม

  •  Ninlaya n.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเกี่ยวกับการฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ ตัวดิฉันคลอดลูกได้6เดือนใช้วิธีคุมกำเนิดโดยการฉีดเพราะต้องให้นมลูก ฉีดมาเข็มแรกปกติค่ะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ฉีดเข็มที่2มา เริ่มมีผลข้างเคียงคือมีประจำเดือนมากระปริบกระปอยได้2วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นแบบนี้อีกนานมั้ยคะแล้วถ้าไปฉีดเข็มที่3ประจำเดือนจะหยุดมั้ย ขอบคุณนะคะสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Ninlaya n.

    การที่คุมกำเนิด โดยวิธีใช้ยาฉีดคุมกำเนิด (Injection) ยาคุมแบบฉีด มักเป็นที่นิยมในผู้หญิงหลังคลอดบุตรค่ะ ซึ่งส่วนประกอบหลักของฮอร์โมนคือ โปรเจสเตอโรนค่ะ ที่สำคัญคือ ไม่มีผลกระทบต่อน้ำนม โดยทั่วไปสามารถ ใช้ฉีดทุก 3 เดือนค่ะ โดยฮอร์โมนจะไป ยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้ข้นเหนียว และที่สำคัญคือ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง

    ทั้งนี้ ผลข้างเคียง คือในช่วงแรกอาจมีประจำเดือนมาผิดปกติได้ มีเลือดออกกระปริบกระปรอย หรือ ออกในระยะเวลาที่ยาวนาน ส่วนมากอาการเหล่าน้ีมักเป็นในช่วง 9-12 เดือนแรกค่ะ

    ถ้ารำคาญ หรือไม่สบายใจ หรือเลือดที่ออกมามีปริมาณมาก อาจมาพบเเพทย์เพื่อให้ยาหยุดเลือด หรือยาในการลดปริมาณเลือดได้ค่ะ