• มีนัดฉีดยาคุมวันที่ 20 ม.ค. แต่ไปฉีดวันที่ 22 ม.ค.โดยเปลี่ยนจากชนิด 3 เดือนเป็น 1 เดือน แล้ววันที่ 10 ก.พ. มีเลือดไหล ผิดปกติไหม

  •  Mamama
    สมาชิก
    ช่วงเดือน พย 65 ฉีดยาคุมกำเนิด 3 เดือน ประจำเดือนมาวันที่ 28 ตรงรอบ เดือน มกรา 66 มีนัดฉีดยาคุมวันที่ 20 แต่ไปไม่ตรงนัด วันที่ 21 ประจำเดือนมา วันที่ 22 ไปฉีดยาคุมเปลี่ยนเป็น 1 เดือน ช่วงเดือนกุมภามีอาการเจ็บคัดตึงเต้านม ผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ไม่มีอาการคัดตึงแล้ว วันที่ 9 กพ มีอาการปวดท้องน้อยเล็กน้อย วันที่ 10 กพ มีอาการปวดเกร็งท้องน้อยเพิ่มมากขึ้นปวดร้าวลงต้นขาและมีเลือดสีแดงเข้มคล้ายประจำเดือนออกมา อาการผิดปกติไหมคะ เพราะปกติประจำเดือนจะมาช่วงปลายเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากมีนัดฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 20 ม.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วไปฉีดในวันที่ 22 ม.ค. แทน ซึ่งเลยกำหนดไปเพียง 2 วัน ถือว่าการออกฤทธิ์ในการป้องกันของยาฉีดยังเป็นไปอย่างต่อเนื่องอยู่ แม้จะเปลี่ยนไปฉีดยาคุมชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนแทนค่ะ

                         และเมื่อเปลี่ยนมาฉีดยาคุมชนิด 1 เดือนแล้ว ประจำเดือนก็จะมาเมื่อผ่านไป 3 สัปดาห์นับจากที่ได้ฉีดยาไป จะไม่ได้มาทุกสิ้นเดือนอีกต่อไป ดังนั้น ประจำเดือนก็น่าจะเริ่มมาเมื่อเข้าสู่ช่วงวันที่ 12 ก.พ. ค่ะ ส่วนเลือดที่ออกมาในวันที่ 10 ก.พ. นี้ อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีด หรือเป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมาก็ได้ค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็เป็นอาการที่พบร่วมได้เมื่อมีเลือดออก ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติและอันตรายอะไรค่ะ

                        สำหรับการฉีดยาคุมเข็มต่อไป ก็ต้องฉีดทุกๆ 28 วัน การออกฤทธิ์จึงจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ควรไปฉีดวันที่ 19 ก.พ. ค่ะ หรืออย่างน้อยก็ไม่ควรเกินวันที่ 22 ก.พ. เพราะไม่เช่นนั้น ฤทธิ์ในการป้องกันก็อาจหมดลง และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้ค่ะ