• ฉีดยาคุมมา 2 ปี มีเลือดออกกะปริดกะปรอย บางเดือนก็ไม่มี บางเดือนมีทั้งเดือน เป็นเพราะอะไร

  •  Pii-amam Ploypattra
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมกำเนิด แบบ3เดือน มา2ปีกว่าแล้วค่ะ ประจำเดือนไม่มา แต่จะมีเลือดออกกระปริดกระปรอยนิดเดียวพอติดกางเกงใน มา2-3วันหยุดวันนึง มาอีก3-4 วันก็หยุด สลับกันไปแบบนี้ บางเดือนก็ไม่มาเลย บางเดือนก็มาตลอดทั้งเดือน ไม่ปวดท้อง ไม่เวียนหัวหรือคลื่นใส้เลยค่ะ เปลียนคลีนิคที่ฉีดมาหลายที่แล้ว เป็นแบบนี้ตลอดค่ะ เป็นเพราะผลข้างเคียงของยารึปล่าวค่ะ จะอันตรายอะไรใหม

     สวัสดีค่ะ คุณ Pii-amam Ploypattra,

                         ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (แบบฉีดทุก 2 เดือน หรือทุก 3 เดือน) ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริดปะปรอย บางรายอาจมีประจำเดือนมามาก ส่วนใหญ่จะพบในการฉีดเข็ม 1-2 เข็มแรก หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง จนกระทั่งอาจขาดหายไป หรือยังอาจมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้เรื่อยๆ เป็นบางเดือน อย่างในกรณีของคุณ Pii-amam Ploypattra ก็ได้ อันเป็นผลของฮอร์โมนจากยาฉีดที่ทำให้ผนังมดลูกบางลง แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อหยุดฉีดยา เยื่อบุผนังมดลูกและประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติ

                      ผลข้างเคียงอื่นๆที่อาจพบได้จากยาฉีดคุมกำเนิด เช่น น้ำหนักตัวเพิ่ม เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย  เป็นต้น

                      แต่หากอาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยที่มาตลอดทั้งเดือนนั้น เป็นเกือบทุกเดือน หรือมีปริมาณเลือดออกที่มาก อาจทำให้มีภาวะโลหิตจางตามมาได้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติมที่อาจทำให้เลือดออกผิดปกติค่ะ หากไม่มีความผิดปกติอื่นๆ อาจพิจารณากินฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริมในบางเดือนที่มีเลือดออก หรือเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดค่ะ