• ฉีดยาคุม แล้วตรวจครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว ไม่ท้องใช่ไหม ทำไมประจำเดือนยังไม่มา

  •  Nang Panuwat
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ฉีดยาคุม2ธคเพราะปจดมา 27/11/62 และหลังจากนั้นมี พสพแล้ว แต่เดือน ธคนี้ ปจด.ก้ยังไม่มาจนถึงวันนี้12มค ถ่าตรวจนี่มันจะทราบผลชัดเจนไหม ตรวจในตอนตื่นนอนเช้า และวันนี้12มค63 ได่ตรวจดูปรากฏว่าขึ้น1ขีด รอ1-5น.ก้1ขีด แบบนี้ผลคือไม่ท้องใช่ไหม เปนเพราะผลของยาคุมกำเนิดหรือเปล่าที่ทำให้ ปจด.ไม่มา เพราะตั้งแต่เกิดมาพึ่งเคยฉีดครั้งแรกแบบคุม3เดือน. กลัวว่าจะท้องค่ะ แต่ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียวแบบชัดเจน
    Nang Panuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nang Panuwat

    การตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากรอจนประจำเดือนขาดแล้วจึงตรวจ ผลที่ออกมาน่าจะค่อนข้างแน่นอนว่าตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบฉีดอาจมีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์เพื่อความมั่นใจได้ แต่ระหว่างฉีดยาคุม โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆค่ะ