• ฉีดยาคุมกำเนิด แต่ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย

  • ฉีดยาคุมได้อาทิตกว่าๆยังไม่ถึง2อาทิตย์หมอบอกยาจะออกฤทธิ์ภายใน2อาทิตย์พอดีแฟนหนูเขามาก่อนกำหนดหนูเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินมีผลข้างเคียงอะไรไหมค่ะตอนนีเหมือนจะมีเลือดออกมาด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ยัยตัวร้าย'ย

    การที่เลือกวิธีในการคุมกำเนิด โดยวิธีใช้ยาฉีดคุมกำเนิด (Injection) ยาคุมแบบฉีด ถือว่าประสิทธิภาพดีและลดปัญหาการป้องกันการลืมรับประทานยาค่ะ โดยมีทั้งแบบทุก 1 หรือ 3 เดือน ซึ่งส่วนประกอบหลักของฮอร์โมนคือ โปรเจสเตอโรนค่ะ แต่แบบทุก 1 เดือนจะมีการเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนด้วย โดยฮอร์โมนจะไป ยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้ข้นเหนียว และที่สำคัญคือ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง

    ทั้งนี้ ผลข้างเคียงสำหรับยาคุมแบบฉีด คือในช่วงแรกอาจมีประจำเดือนมาผิดปกติได้ มีเลือดออกกระปริบกระปรอย หรือ ออกในระยะเวลาที่ยาวนาน ส่วนมากอาการเหล่าน้ีมักเป็นในช่วง 9-12 เดือนแรกค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีการรับประทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย ซึ่งคือฮอร์โมนที่มีระดับสูงมากๆ คือ โปรเจสเตอโรน เช่นเดียวกัน และมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ เจ็บเต้านม เลือดออกผิดปกติ ถ้ามีการใช้ร่วมกันในกรณีนี้ก็เป็นไปได้ว่า ระดับฮอร์โมนที่เสริมกันในปริมาณที่มากอาจทำให้เกิดเลือดออกได้ค่ะ ดังนั้นอาจต้องสังเกตอาการ ถ้าเลือดออกมากผิดปกติให้รีบไปพบเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจต้องให้ยาในการหยุดเลือดค่ะ แต่ถ้าร่างกายสามารถปรับตัวกับระดับฮอร์โมนได้ ก็อาจสังเกตอาการได้ค่ะ

    มีเลือดออกค่ะกระปริบกระปรอยแต่วันนี้มีเหมือนน้ำอะไรคล้ายๆตกขาวแต่เป็นสีเทามันเสี่ยงไหมค่ะ
    ณัฐชยา นามวงษ์  monoii
    สมาชิก
    กำหนดฉีดยาคุมของหนูฉีดวีนที่7มิถุนายน61แต่ว่าหนูกินยาคุมแบบแผง28เม็ดกินก่อนฉีดมาได้3อาทิตย์กว่าแร้วจะส่งผลอย่างไรไม่ค่ะ