• หลังฉีดยาคุมกำเนิดมีเพศสัมพันธ์เลย หลังจากนั้นประจำเดือนหายไป 1 เดือน แล้วกลับมามีเลือดออกแบบกระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  Idear Rwsr Sp
    สมาชิก
    หลังจากฉีดยาคุมกำเนิดก็มีเพสสัมพันธ์เลย แล้วหลังจากฉีดยาคุมเข็มแรกวันที่7 พ.ย.ประจำเดือนก็หายไปหนึ่งเดือนและวันที่15 ธันวา เป็นประจำเดือนช่วงแรกประจำเดือนมาเล็กน้อยแล้วค่อยมามากขึ้นและเป็นอยู่นานแถมปวดท้องและมีเหมือนเป็นก้อนเลือดออกมาด้วยไม่นานประจำเดือนที่ออกมากๆก็หมดไปแต่หลังจากนั่นมีเลือดออกกระปริกระปรอยออกสีน้ำตาลทุกวันอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ
    Idear Rwsr Sp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยระหว่างการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด มีโอกาสที่ประจำเดือนจะมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก็ได้เช่นกัน แต่ถ้ายาคุมยังไม่หมดอายุ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนหายไป 1 เดือน กลับมาปวดท้อง มีเลือดออกผิดปกตินั้น ถ้ายังอยู่ในช่วงของการฉีดยาคุม ก็คงนึกถึงเรื่องการตั้งครรภ์น้อย แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่สบายใจ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง