• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ปกติประจำเดือนไม่มาเลย แต่ตอนนี้กลับมีเลือดออกมาไม่หยุดได้ 3 อาทิตย์แล้ว ปกติไหม

  •  Mint Orawan
    สมาชิก
    พอดีหนูฉีดยาคุมแบบ3เดือนมาประมาณ2ปีได้จากที่ฉีดยาประจำเดือนไม่มีเลยแล้วอยู่ๆประจำเดือนก็มาไม่หยุด ประมาณสามอาทิตย์ได้แล้วผิดปกติไมค่ะ
    Mint Orawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Orawan

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยระหว่างการฉีดยาคุมโดยเฉพาะถ้าเป็นแบบทุก 3 เดือนที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว อาจมีผลข้างเคียงเรื่องประจำเดือนไม่มา หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ โดยจะบอกไม่ได้เลยว่าช่วงไหนจะผิดปกติอย่างไร

    ดังนั้นถ้ายังฉีดยาอยู่ต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์น้อย แต่อาจมีเลือดออกผิดปกติหรือมีช่วงที่ประจำเดือนไม่มาได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเลือดออกทางช่องคลอดติดต่อกันเกิน 7 วันและปริมาณมากด้วย ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาดูว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจมีอยู่ด้วยหรือไม่ต่อไป