• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน มีเพศสัมพันธ์หลังฉีดยาไป 1วัน จะท้องไหม

  •  Janyaphon Sena
    สมาชิก
    พอดีว่าไปฉีดยาคุมมาแบบ3เดือนแต่ดันมีอะไรกะแฟนได้หลังไปฉีดยาคุมมา1วัน แฟนหลั่งในไม่ทราบว่าจะมีโอกาสท้องไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janyaphon Sena,

                       หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่ฉีด โดยยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                       แต่หากวันที่ฉีดยา เลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาฉีดคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องฉีดไปแล้วอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์หลังฉีดยาเพียง1 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งในกรณีนี้ อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันค่ะ