• ฉีดยาคุมครบ 3 เดือน ถ้าฉีดต่อต้องตรงวันที่ฉีดด้วยไหม ถ้าเลยมา 3 วันแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  Phattharawadee
    สมาชิก
    อยากทราบว่าพอฉีดครบ3เดือน ถ้าฉีดต่อต้องตรงวันที่ฉีดของ3เดือนแรกด้วยหรือป่าวค่ะ แล้วถ้าเลยมา3วันแล้วไปฉีดจะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phattharawadee,

                       การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น ควรฉีดห่างจากเข็มก่อน 12 สัปดาห์ การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากเลยไปไม่นานเกิน 1 สัปดาห์ ก็ยังสามารถไปฉีดได้อยู่ และการออกฤทธิ์ก็จะยังเป็นไปอย่างต่อเนื่องอยู่ ดังนั้น ให้ลองนับจากเข็มก่อนที่ฉีดไป ว่าเลย 13 สัปดาห์ หรือ 96 วันหรือยัง หากยังไม่เกิน ก็ยังสามารถไปฉีดยาได้อยู่ค่ะ แต่หากเกินแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นับจากที่ครบกำหนดไป ก็สามารถฉีดได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มไปฉีดใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ