• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ได้แค่ 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Oangsumalin Ookman
    สมาชิก
    ดิฉันพึ่งไปฉีดยคุมแบบ3เดือนมาเมื่อวันที่24/5/63และวันที่25/5/63ดิฉันมีอะไรกับสามีแบบหลั่งนอก ดิฉันอยากทราบว่ายาออกฤทธิ์เลยไหม แล้วดิฉันมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ เนื่องจากมาฉีดตอนที่หายจากประจำเดือนประมาน12วัน
    Oangsumalin Ookman  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oangsumalin Ookman

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดรายเดือนหรือทุก 3 เดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก และใช้ความร่วมมือจากผู้ใช้น้อย ฉีดเพียงครั้งเดียว และไปฉีดต่อตามนัดเท่านั้น

    โดยหากไม่ได้เริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน แนะนำรอให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันจะปลอดภัยที่สุด

    ในกรณีนี้จึงอาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ หลังจากนั้นหากครบ 7 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ ไม่ต้องใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินตามอีกต่อไป และไปฉีดยาให้ครบตามมแพทย์นัดค่ะ หลังจากนี้อาจจะซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ