• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนทุกเดือนต่อเนื่อง แต่ประจำเดือนไม่มาเดือนก่อน จะท้องไหม

  •  May Minnie
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมทุกเดือนอย่างต่อเนื่อง แบบ1เดือน แต่ประจำเดือนไม่มาเดือนก่อน มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ May Minnie,

                         หากฉีดยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือไปฉีดตามกำหนดวันนัด หรือฉีดไม่ห่างกันไม่มากกว่า 32 วัน ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2%

                         อย่างไรก็ตาม หากฉีดครบ 4 สัปดาห์แล้ว ไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะอย่างไรยาฉีดก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และสามารถรับการฉีดยาต่อได้ค่ะ