• ฉีดยาคุุมแบบ 3 เดือน ครบกำหนดแล้วไม่ได้ไปฉีด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  J-117
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ พอดีฉีดยาคุมแบบ 3เดือน แต่พอครบกำหนดฉีดเข็มที่2แต่ไม่ได้ไปฉีด แต่มีอะไรกันแล้วหลั่งใน แบบนี้มีโอกาสจะที่จะตั้งครรภ์สูงไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mild Melody,

                          โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปประมาณ 4-10 เดือน การตกไข่และมีประจำเดือนจึงจะกลับมาเป็นปกติ และสามารถตั้งครรภ์ต่อได้ แต่ในบางรายอาจใช้เวลานานเป็นปี กว่าจะมีการตกไข่และมีประจำเดือนมา แต่บางรายอาจใช้เวลาสั้นสุดเพียง 3 เดือน

                       ดังนั้นหากเพิ่งครบกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดไปไม่นาน โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอยู่ แต่หากเลยกำหนดไปนานแล้ว โอกาสก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ