• ฉีดยาคุมเข็มแรกโดยที่ไม่ได้อยู่ในช่วงมีประจำเดือน จะมีผลในการป้องกันการตั้งครรภ์ไหม

  •  Meadow
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันได้ไปฉีดยาคุมแบบ3เดือนเข็มแรกมาค่ะ รอบเดือนของเดือนกพ หมด18กพ.62 แต่เพิ่งไปฉีดยาคุมเข็มแรกวันที่ 12 มี.ค 62 ซึ่งไม่ได้อยู่ในช่วงมีรอบเดือนด้วยค่ะ (ประจำเดือนของเดือนมีนาคมยังไม่มาค่ะ) ​เรียนสอบถามว่า ยาคุมที่ฉีดวันก่อน จะมีผลป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไหมคะระหว่างนี้จนกว่าจะครบ3เดือน แอบกังวลค่ะ นัดฉีดเข็มที่2 เดือนมิย.ค่ะ และเข็มที่ 2 ซึ่งยังไม่แน่ใจเลยค่ะว่าจะอยู่ในช่วงมีรอบเดือนหรือเปล่าค่ะ หรือต้องฉีดใหม่ให้อยู่ในช่วงระหว่างมีรอบเดือนจะมีผลป้องกันได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meadow,

                        หากไม่ได้ฉีดยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้นในช่วง 7 วันแรก หรือหากให้แน่นอน ก็ ควรรอประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ซึ่งหลังจากนี้ ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ และเมื่อถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมเข็มต่อไป ก็ให้ไปฉีดตามกำหนดวันนัดค่ะ โดยไม่ต้องสนใจว่า ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ ซึ่งเมื่อไปฉีดยาคุมเข็มที่ 2 ตามกำหนดนัด การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่ฉีดยาคุมเข็มที่ 2 ค่ะ

                        สำหรับผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด