• หลังคลอดฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ไม่มีประจำเดือน และอ้วนมาก อยากเปลี่ยนมาเป็นยากิน เปลี่ยนตอนไหน

  • หลังคลอดมาใช้วิธีคุมกำเนิดโดยการฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนค่ะส่งผลให้ไม่มีประจำเดือนด้วย เจริญอาหารและอ้วนมากเลยค่ะ   จะครบกำหนดฉีดอีกรอบวันที่11  กุมภาพันธ์ 64 นี้ ถ้าจะเปลี่ยนไปกินยาคุมแทน สามารถเริ่มทานได้วันไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บุษกร สังขนันท์,

                            หากฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ และต้องการเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดแทน เมื่อถึงกำหนดวันนัดฉีดยาคุมเข็มต่อไป คือวันที่ 11 ก.พ.64 ก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากยังคลอดลูกได้ไม่เกิน 6 เดือน และยังให้นมลูกอยู่ ก็ควรเลือกทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton เป็นต้น เพื่อให้ไม่ให้มีผลต่อการหลั่งน้ำนม แต่ทั้งนี้ ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ก็จะมีผลข้างเคียงคล้ายกับยาฉีดคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนค่ะ คือก็จะทำให้ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ