• ฉีดยาคุมครบ 7 วัน ได้ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มมีเลือดไหลกะปริดกะปรอยทุกวันกับตกขาว สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  patchareeya
    สมาชิก
    ขออนุญาติสอบถามคะคุณหมอ.. หลังฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่2 สิงหาคม หลังครบ7 วันของการฉีดยาคุม เริ่มมีเลือดไหลกระปริดกระปรอยทุกวันสลับกับตกขาว สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหมคะ .... . ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ🙏🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ patchareeya,

                          จากข้อมูลล่าสุดในขณะนี้ การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ ไม่ได้ถือเป็นข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19  ดังนั้น สามารถที่จะไปฉีดได้ค่ะ

                          ส่วนการมีเลือดไหลกะปริดกะปรอย และมีตกขาว น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร โดยส่วนใหญ่เมื่อผ่านไปซักระยะ เลือดก็จะหยุดไหลไปได้เอง แต่หากเลือดไหลต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์ หรือเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมีปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งควรไปพบสุติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ