• ฉีดยาคุมวันแรก แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เลยไหม

  • คือหนูตั้งใจจะฝั่งยาคุมตั้งแต่ต้นเมษาคะ พอหนูไปที่ รพ.เพื่อที่จะฝั่งยาคุมแบบ3ปี ทางพยาบาลเลยบอกว่าให้ประจำเดือนมาก่อนถึงจะฝั่งได้ แล้วก็ต้องมาวันพฤหัส เพราะจะได้เข้าปรึกษาเรื่องครอบครัวเลย เพราะวันอื่นเขาไม่ฝั่งคะ หนูเลยรอจนประจำเดือนมาวันที่24เมษา แล้วประจำเดือนเราก็หมดวันที่27เมษาคะซึ่งเป็นวันจันทร์ หนูเลยรอจนวันพฤหัส แต่หนูเลือกเปลี่ยนเป้นฉีดแบบ3 เดือนดีกว่า พอตกลงคุยกับพยาบาลและฉีดยาคุมเรียบร้อย ก็กลับบ้านคะและหมอให้บัดนัดมาซึ่งเป็นวันที่16กรกฎาคม แต่หนูนับดูมันยังไม่ครบ3เดือนเลย แต่เรื่องนั้นไม่ใช่ประเด็นคะ555 คือพอหนูกลับบ้านมาหนูก็มีอะไรไกับแฟนคะปล่อยในด้วย หนูเลยอยากจะมาถามว่า ถ้าฉีดวันแรกสามารถมีอะไรกับแฟนเลยได้ไหมคะ เพราะหนูเคยอ่านมาว่าถ้าฉีดยาคุมภายใน5วันหลังจากที่มีประจำเดือน ยาจะออกฤทธิ์ทันที เพราะของหนูจากวันจันจนถึงพฤหัสของเราก็แค่3วันเองคะ แต่ถ้าเกิน5วันไปแล้วหลังฉีดต้องรออีก7วันเพื่อให้ยามันออกฤทธิ์แบบนั้นจริงมั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

    ชื่อ'ออ ดาวว'ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ'ออ ดาวว'ว

    การใช้ยาฉีดคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงค่ะ คุมกำเนิดได้ 95-99% โดยควรไปฉีดยาตามแพทย์นัดทุกครั้ง

    การเริ่มใช้ยาฉีดคุมกำเนิดนั้นควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ทันที และเพื่อให้แน่ใจว่าตอนที่เริ่มฉีดนั้นไม่ได้ตั้งครรภ์ หากเริ่มในช่วงเวลาอื่น ควรจะรอให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวมา ถ้าเลยจากวันแรกที่เริ่มมีประจำเดือนมาเกิน 5 วันแล้ว อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันร่วมด้วยภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ แนะนำปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้ง และหลังจากนั้นก็ให้ไปฉีดต่อยาคุมตามปกติค่ะ