• ฉีดยาคุมแบบทุก 3 เดือนเพื่อรักษาซีสต์อยู่ มีเลือดออกกระปริดกระปรอย และตอนนี้ออกต่อเนื่องกันมา 9 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์ก่อนไหม

  •  Oil Sasiwimol
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูฉีดยาคุมรักษาซีสต์มาได้ปีกว่าแล้ว ยาคุมเป็นแบบ 3 เดือน ฉีดทีค่ะ ซีสต์ประมาณ3เซนกว่าค่ะ ปกติฉีดยาคุมเลือดจาออกกระปิดกระปอย 2-3 วันก็หาย แต่นานๆจะมาที แต่เดือนกันยานี้ เลือดมาตั้งแต่ 7 กันยา จนถึงปันจุบัน มาแบบเยอะ แต่ไม่ถึงกะเยอะมาก และเลือดมีสีดำด้วย ปกติประจำเดือนมันก็แค่ออกกระปิดกระปอย แต่นี้มันมานานมากเรยค่ะ อาทิตย์กว่าแล้ว มีอาการปวดท้องน้อย ปวดๆหายๆ ปวดเป็นครั้งๆ แบบนี้หนูควรไปหาหมอกันวันนัดไหมค่ะ หมอนัดอีกที 5 ตุลาคม ค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Oil Sasiwimol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oil Sasiwimol

    การใช้ยาคุมดังกล่าวมา น่าจะเป็นยาคุมประกอบด้วยฮอร์โมนเดี่ยว คล้ายกับยาฉีดที่ใช้ในการคุมกำเนิด เพื่อช่วยลดการเจริญเติบโตของถุงน้ำ

    ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการใช้ยาฉีดเช่น การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือน ประจำเดือนมาล่าช้าหรือมาไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น

    ดังนั้นอาการดังกล่าวมา อาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงยาได้ แต่อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงยาไม่ควรอยู่เกิน 7 วันติดต่อกัน หรือทำให้มีอาการปวดท้องน้อยมากๆร่วมด้วย หากเลือดออกมาเยอะติดต่อกันเกิน 7 วันดังกล่าวมาแล้ว ควรไปพบแพทย์ก่อนนัดเพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น ถ้าเป็นถุงน้ำชนิดสร้างฮอร์โมนอาจเป็นอาการจากถุงน้ำ หรือมีความผิดปกติอื่นๆที่มดลูกหรือรังไข่ การติดเชื้อของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง