• ฉีดยาคุมยังไม่ครบ 3 เดือน ฝังเข็มยาคุมด้วยเลยได้ไหม

  • ฉีดยาคุมยังไม่ครบ3เดือน ฝังเข็มทับเลยได้ไหมค้ะ วันที่23ธันวาคม2562 ครบกำหนดฉีด3เดือน
    ณัฐพล ทุงฤทธิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพล ทุงฤทธิ์

    ทั้งการฉีดยาคุมหรือฝังยาคุมนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากทั้งคู่ ไม่จำเป็นและไม่ควรต้องทำทั้ง 2 อย่างไปพร้อมๆกัน เพราะอาจทำให้มีระดับฮอร์โมนในร่างกายที่สูงผิดปกติ จนมีเลือดออกทางช่องคลอดมาก หรือผลข้างเคียงอื่นๆได้

    ควรรอให้ครบกำหนดฉีด 3 เดือนก่อน แล้วถ้าไม่อยากฉีดต่อ ให้แจ้งแพทย์ที่ดูแลว่าต้องการฝังยาคุมกำเนิดต่อแทนค่ะ