• ฉีดยาคุมมา 3 ปีกว่า วันนัดฉีดคือ 12 ก.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด ต้องการเปลี่ยนมากินยาคุม ต้องรอประจำเดือนไหม

  •  Oracha Phromfu
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมา3 ปีครึ่งแร้วค้ะกำหนดฉีดยาวันที่ 12 กรกฏาคม พ.ศ.61 ค้ะ แต่ไม่ไปฉีด จะเปลี่ยนมากินแบบเม็ดค้ะแต่ไปร้านขายยาบอกต้องรอให้เมนมาก่อนถึงจะกินได้...ตอนนี้ใช้ถุงยางอนามัยคุมกำเนิดยุค้ะ....ตอนนี้เมนยังไม่มาเลย...สามารถกินยาคุมกำเนิดแบบเม็ดได้ยังค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oracha Phromfu,

                          เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนอาจจะยังไม่มาได้ ซึ่งประจำเดือนอาจกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                      ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา และต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิด สามารถทำได้ เพียงแต่เมื่อเริ่มต้นทานแล้ว ให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน 1-2 สัปดาห์ค่ะ เพราะยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และหลังจากทานยาคุมจนหมดแผง หากประจำเดือนยังไม่มา ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้ทานยาแผงใหม่ต่อไปไดเลยค่ะ