• ฉีดยาคุมกำเนิดมาตลอด 9 ปี เดือนที่แล้วไม่ได้ฉีด และกินยาคุมแทน กินหมดแผงแล้ว ประจำเดือนไม่มา

  •  ลูกไม้ สวย
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมาตลอด9ปีจนเดือนที่แล้วครบกำหนดฉีดและไม่ได้ฉีดยาคุมเพราะติดธุระเลยซื้อยาคุมมากินแทนแต่พอกินจนหมดแผงแล้วก็ยังไม่มีเลือดจะท้องได้ไหมค๊ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลูกไม้ สวย,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน หากถึงกำหนดนัดฉีดยาคุม แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเลย ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง แต่หากได้ทานจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วัน หรือทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา อาจเกิดจาก

                         - การตั้งครรภ์ แต่โอกาสก็ถือว่าน้อยมาก เนื่องจากยาคุมจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                         - ผลของยาฉีดคุมกำเนิดที่ฉีดมานาน อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาในช่วงที่ฉีดยาคุม แต่เมื่อหยุดฉีดยาแล้ว เยื่อบุโพรงมดลูกอาจยังไม่กลับสู่ปกติ และเมื่อทานยาคุมกำเนิดต่อ เยื่อบุก็อาจยังคงฝ่อบางต่อไป

                          แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อได้เลยค่ะ