• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วตามด้วยการฉีดยาคุม หน้าท้องขยสยใหญ่ขึ้น น้ำหนักขึ้น จะท้องไหม

  •  konhin
    สมาชิก

    พอดีกินยาคุมฉุกเฉินได้ 3 วัน หลังจากนั้น ก้อฉีดยาคุมต่อโดยที่ไม่มีประจำเดือน โอกาสที่จะตั้งครรภ์มีไม่คะ เพราะช่วงนี้รู้สึกเหมือนหน้าท้องขยายผิดปกติและน้ำหนักขึ้น เคยตรวจครรภ์แล้ว 3 รอบค่ะ ตอน1-2 เดือนแรก ไม่ท้องค่ะ จากวันนั้นถึงปัจจุบันก็ 6 เดือนแล้วค่ะ ตอนนี้หน้าท้องใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมากเลยค่ะ กังวลมากแต่ยังไม่กล้าลองตรวจคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ konhin,

                        การทานยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ ส่วนยาฉีดคุมกำเนิด หากฉีดโดยที่ประจำเดือนยังไม่มา ยาฉีดจะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องฉีดไปแล้วอย่างน้อย 7 วันจึงจะช่วยป้องกันได้ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันแรกนับตั้งแต่วันที่ฉีด ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                       แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องไป 3 ครั้ง โดยตรวจหลังจากที่ขาดประจำเดือนไปแล้ว และไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากตรวจก่อนที่ประจำเดือนจะขาดไป แนะนำให้ลองตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

                       การที่มีหน้าท้องขยายใหญ่ น้ำหนักขึ้น จึงอาจเกิดได้จาก

                        1. การตั้งครรภ์ ซึ่งหากไม่ได้ตรวจอย่างถูกต้อง แนะนำให้ตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

                        2. น้ำหนักขึ้น จากการทานอาหารมากหรือร่วมกับผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิด ซึ่งก็จะทำให้มีไขมันไปสะสมที่หน้าท้องมาก หน้าท้องจึงขยายใหญ่ขึ้นได้

                        3. การมีเนื้องอกของอวัยวะในช่องท้อง ที่พบบ่อยเช่น เนื้องอกมดลูก เนื้องอกรังไข่ เป็นต้น

                        แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูอีกครั้งหากไม่มั่นใจว่าตรวจได้อย่างถูกต้องหรือไม่ หากยังคงตรวจไม่พบ และหน้าท้องยังดูใหญ่มากผิกปกติ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดท้อง มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกิ ถ่ายอุจจาระผิดปกติ เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ