• ฉีดยาคุมอยู่ ประจำเดือนมาติดต่อกันหลายวันไม่หยุดไหล เกิดจากอะไร

  •  Arriya Phophana
    สมาชิก
    คือฉีดยาคุมมาประมาณ6เดือนแล้วประจำเดือนยังไม่หยุดไหลเลยค่ะช่วงแรกๆประจำเดือนก็มาแบบกระปริกระปรอยแต่ช่วง7–8วันมาประจำเดือนมาเยอะมากมาแบบต้องใส่ผ้าอนามัยตลอด แล้วแบบนี้มีผลจะเกิดอะไรบ้างค่ะ
    Arriya Phophana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arriya Phophana

    การฉีดยาคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า 99% หากฉีดตรงตามนัด

    ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดที่อาจเจอได้เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกติดต่อกันนาน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรเป็นเลือดออกทางช่องคลอดที่ออกติดต่อกันหลายวันจนต้องใช้ผ้าอนามัยชุ่มแผ่น หากเป็นกรณีนั้นแนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมเช่น เนื้องอกมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด หากมีอาการซีดหรือเพลียจากเสียเลือดควรไปพบแพทย์ทันที