• ยาคุมแบบฉีดมีผลกับรอบเดือนอย่างไรบ้างค่ะ?

  •  Buppha Boontoo
    สมาชิก
    1. ฉีดยาคุมประจำเดือนจะมาหรือเปล่าค่ะ 2. ถ้าประจำเดือนมาเล็กน้องผิดปกติหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Buppha Boontoo

    1. การเลือกใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ยาคุมแบบฉีด ซึ่งมีให้เลือก ทั้งแบบ ฉีดทุก 1 เดือน หรือ ทุก 3 เดือน ซึ่งตัวยาหลักคือ โปรเจสเตอโรน สำหรับที่ใช้ฉีดทุก 3 เดือน ส่วนแบบทุก 1 เดือนคือ ฮอร์โมนรวมเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน

    การฉีดแบบทุก 3 เดือน ส่วนมากจะทำให้ประจำเดือนมากระปริบกระปรอย ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนในตัวยาที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ดังนั้นจึงอาจเกิดเลือดออกที่ไม่ใช่รอบเดือน อาจมานานต่อเนื่องได้ ส่วนมากเมื่อใช้ไปนานๆประจำเดือนอาจหายไปเลยค่ะ

    ส่วนแบบ 1 เดือน จะมีลักษณะคล้ายยาคุมกำเนิดแบบรับประทาน ดังนั้น จะทำให้มีเลือดออกมาทุกเดือน แต่จะช่วยลดปัญหาเรื่องการลืมรับประทานยาค่ะ

    2. ถ้าเป็นแบบฉีดทุกเดือน ไม่ควรมีเลือดออกกลางรอบที่ฉีดยาค่ะ ควรมาตรงตามรอบ แต่ถ้าเป็นเเบบทุก 3 เดือน สามารถมีเลือดออกกระปริบกระปรอบได้บ้างค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วง 1-3 เดือนเเรก ดังนั้น ถ้าออกเล็กน้อยอาจลองดูอาการเองได้ค่ะ เเต่ถ้าออกมามากๆ ต่อเนื่องไม่หยุด เเนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อให้ยาปรับฮอร์โมน เเละยาห้ามเลือดค่ะ