• เป็นประจำเดือนวันที่ 23 ฉีดยาคุมเเบบ 3 เดือนวันที่ 28 เป็นการฉีดยาคุมครั้งแรก จะคุมกำเนิดทันทีเลยไหม หรือต้องรอก่อน

  •  Jarunee JT Tantirat
    สมาชิก
    คือหนูเป็นประจำเดือน วันที่23ฉีดยาคุมวันที่28 หนูกยังไม่มีลูกเเละเพิ่งเคยฉีดครั้งเเรก ซึ่งหมอฉีดยาคุมเเบบ3เดือนให้ค่ะ เลยอยากทราบว่า ยาคุมจะออกฤทธิ์คุมกำเนิดให้ทันทีไหมคะ หรือต้องรอก่อน
    Jarunee JT Tantirat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jarunee JT Tantirat

    ยาคุมกำเนิดแบบฉีดนั้นเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี โดยควรเริ่มฉีดในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากเริ่มฉีดในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจ ก็ควรรอให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ และกลับไปฉีดยาตามแพทย์นัด