• ครบกำหนดฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนในวันที่ 28 แต่ไปฉีดก่อนในวันที่ 15 โดยฉีดแบบ 1 เดือน จะเป็นอะไรไหม

  • คือไปฉีดยาคุมก่อนกำนหนดมา. แต่ครั้งที่แล้วเคยฉีด3เดือน.แต่กลับไปขอฉีด1เดือน ปกติจะครบกำนดฉีด28. แต่ดันไปฉีดก่อนไปฉีดวันที่15แล้วก้ขอฉีด1เดือนคะ จะเป็นไรไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ อิ๊โก๊ะ เคียววว'วว,

                           หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฉีดทุก 3 เดือนอยู่ และกำหนดนัดฉีดเข็มต่อไปคือวันที่ 28 ส.ค. แต่ได้ไปฉีดก่อนกำหนด คือฉีดในวันที่ 15 ส.ค. และฉีดแบบชนิดฉีดทุก 1 เดือนแทน ซึ่งถือว่าไปฉีดเร็วกว่ากำหนด 2 สัปดาห์ สามารถที่จะทำได้ โดยการออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่อาจเกิดผลข้างเคียงจากยามากขึ้นได้ เช่น เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เป็นต้น แต่อาจไม่เกิดก็ได้ค่ะ

                             หลังจากนี้ ควรไปฉีดยาคุมกำเนิดตามกำหนดวันนัด เพราะหากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฉีดทุก 1 เดือนนั้น หากเลยกำหนดนัดไปหลายวัน หรือห่างกันมากกว่า 32 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทันที