• อยากทราบเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดค่ะ

  •  Natthakan Klinbuakaew
    สมาชิก

    เรียนสอบถามคุณหมอ

    พอดีหนูฉีดยาคุมกำเนิดตอนประจำเดือนยังไม่มา และเป็นครั้งแรกที่ฉีด ฉีดไปวันที่ 26 ก.ค. 61 ค่ะ หนูอยากทราบว่า
    1. หนูมีเพศสัมพันธ์กันแฟนแบบหลั่งใน (วันที่ 1 ส.ค. 61) และหนูกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ตอนนี้หนูมีเลือดออกมาได้ 2-3 วันแล้วค่ะ หนูผิดปกติไหมคะ
    2. แล้วยาคุมที่ฉีดไปยังสามารถคุมกำเนิดได้อยู่ไหมคะ
    3. เลือดที่ออกตอนนี้ มีผลอะไรไหมค่ะ หนูยังสามรถมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในได้ปกติใช่ไหมคะ หนูจะไม่ท้องใช่ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Natthakan Klinbuakaew

    หลักการของการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดคือ ยาจะทำให้ยั้บยั้งการตกของไข่ และทำให้มูกบริเวณปากช่องคลอดหนาตัวขึ้นค่ะ ทำให้ อสุจิเข้าไปผสมกับไข่ไม่ได้ค่ะ

    การที่คุณใช้ยาคุมฉุกเฉินจะทำให้มีเลือดออกเรียกว่า spotting ค่ะ ทำให้คล้ายกับการมีประจำเดือนได้ค่ะ

    ปรกติยาฉีดคุมกำเนิดปัจจุบ้นมีแบบ หนึ่ง เดือนกับสามเดือนค่ะ สามารถคุมกำเนิดได้ตามนี้เลยค่ะ แต่ต้องไปฉีดยาเมื่อครบวันนัดค่ะ

    โอกาสตั้งครรภ์น้อยมากค่ะ

    ไม่ต้องกังวลค่ะ