• ฉีดยาคุมเข็มแรก ประจำเดือนมากะปริดกะปรอยมา 2 เดือน จะเปลี่ยนเป็นยากินแทนได้ไหม

  •  Preaw Ji
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุนหมอ ดิฉันยังไม่มีลูกค่ะตอนนั้นคุณแม่ให้ฉีดยาคุมเข็มแรก ประจำเดือนมากะปริบกะปรอยร่วม2เดือนแล้วค่ะ นานมั้ยคะถึงจะหายเป็นปกติ หลังจากหยุดฉีดเข็มแรกแล้วมากินยาคุมกำเนิดแทนจะเป็นไรมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Preaw Ji,

                          ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (ชนิดฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน) อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มีประจำเดือนปริมาณมากได้ แต่มักจะเป็นเพียงแค่ 1-2 เข็มแรก หลังจากนั้นประจำเดือนมักจะขาดหายไป

                         ดังนั้นหากเพิ่งฉีดยาเป็นเข็มแรก จึงอาจยังมีเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าวได้ค่ะ หากฉีดเข็มต่อๆ ไป คาดว่าเลือดที่ออกน่าจะลดงและหายไปในที่สุด แต่หากยังคงมีอาการหรือต้องการเปลี่ยมาเป็นยาทาน สามารถทำได้ โดยเมื่อถึงกำหนดวันนัดฉีดยาคุมเข็ม่อไป ก็ให้เริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิดได้เลยค่ะ