• ฉีดยาคุมกำเนิดเดือนที่แล้ววันที่ 28 เดือนนี้ประจำเดือนมาแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง สามาถไปฉีดยาคุมอีกรอบเลยได้ไหม

  •  ฟอย'ขาด
    สมาชิก
    หมอค่ะคือหนูเรยนวัดฉีดยาคุมเดือนที่แล้ววันที่28พอมาเดือนนี้ประมาณวันที่5หนูก้มีประจำเดือนมาประมาณ3วันค่ะแต่หนูมีอะไรกับแฟนหลังประจำเดือนหมดแต่ตรวจ2รอบแล้วค่ะรอบแรกตรวจประมาณวีนที่16รอบสองตรวจเมื่อวันที่20ค่ะปรากฎว่าไม่ท้องคือถ้าหนูจะไปฉีดยาคุมอีกครั่งจะฉีดได้ไหม
    ฟอย'ขาด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟอย'ขาด

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า 99% ซึ่งควรฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือหากฉีดในช่วงเวลาอื่นๆของเดือน ควรจะรอให้ครบ 7 วันก่อน ค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้

    โดยในระหว่างที่ฉีดยาคุมอยู่นั้น แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ แม้ว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ก็ตาม โดยการฉีดยาคุมอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้เช่นกัน

    แต่หากไม่สบายใจ แนะนำให้ซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มายืนยันอีกครั้งก่อนจะไปฉีดยาครั้งต่อไปตามแพทย์นัดได้ โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ