• ฉีดยาคุมกำเนิดฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน แล้วลืมฉีดไป 5 วัน ไม่มีประจำเดือนมา ไปฉีดต่อเลยได้ไหม

  • ลืมฉีดยาคุมมา5วัน เพื่อรอให้ประจำเดือนมาก็ไม่มา มีความเสี่ยงที่จะท้องไหมค่ะ แล้วท่าตรวจแล้วไม่ตั้งครรถ์ฉีดได้เลยหรือป่าวค่ะ หรือต้องรอให้ประจำเดือนมา ( ฉีดของ1เดือนค่ะ )

    สวัสดีค่ะ คุณ โดนัท เฉย เฉย,

                           หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เมื่อไม่ไปฉีดยาตามกำหนดวันนัด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที อย่างไรก็ตาม หากยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ นับตั้งแต่ที่ลืมวันนัดฉีดยาไป ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                           ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา (ซึ่งควรจะมาก่อนถึงวันกำหนดนัดฉีด) ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ และตั้งแต่หยุดฉีดยา ยังไม่ไ้มีเพศสัมพันธ์ ก็สามารถไปฉีดต่อได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วัน แรกของการเริ่มต้นฉีดยาใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ