• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน กินยาลดความอ้วนได้ไหม

  •  fernp
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ?. ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีเป็นคนฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 1 เดือนต่อเดือน มาประมาณ 7 เดือนแล้วค่ะแต่พอดีว่า เดือนมกรานี้พึ่งซื้อยาลดน้ำหนักมากินแบบแคปซูล อยากทราบว่ายาลดความอ้วนที่กินจะมีผลต่อยาคุมที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อที่แขนไหมคะ ?.

    สวัสดีค่ะ คุณ fernp

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ยาคุมแบบฉีด ในปัจจุบันมีทั้ง แบบทุก 3 เดือน ซึ่งตัวยาหลักคือ โปรเจสเตอโรน ตัวเดียวค่ะ ส่วนการใช้ยาคุมเเบบ 1 เดือน จะเป็นเเบบผสมค่ะ คือมีทั้ง เอสโตรเจน เเละโปรเจสเตอนโรน ซึ่งคล้ายกับยาเม็ดคุมกำเนิด เเต่เเก้ปัญหาเรื่องการลืมรับประทานยาค่ะ

    โดยทั่วไป ถือว่า มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างดีค่ะ เเต่ก็ยังมีรายงานการตั้งครรภ์ระหว่างการคุมกำเนิดได้อยู่ค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีการรับประทานยาอื่นๆ ต้องมาดูสารที่ประกอบในยาค่ะ ว่าจะไปลดระดับฮอร์โมนในร่างกายรึเปล่าค่ะ ถ้าลดระดับยาลง อาจทำให้เกิดการตกไข่ได้ เเละ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าเป็นไปได้ ส่วนมากจะเเนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่ไม่จำเป็นค่ะ หรือถ้าจำเป็นต้องใช้จริง อาจสวมถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ แต่ก็ต้องสังเกตรอบเดือนค่ะว่าควรต้องมาสม่ำเสมอ