• ประจำเดือนมา 14 ก.ย. 14 ต.ค. 22 พ.ย. และไปฉีดยาคุมวันที่ 27 ธ.ค.ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Wichai Junjarun
    สมาชิก
    เผอิญว่าประจำเดือนหนูผิดปกติค่ะมาผิดตั้งแต่3ก.ยพอมา วันที่3ก.ย ปรัตำเดือนไม่มาแล้วมาวันที่14ก.ย วันที่14ต.คมาเหมือนก.ยค่ะ แต่พอวันที่14พฤศิจากายนเม้นไม่มา แต่มาตอนวันที่22พฤศจิกายน แต่มาเดือนธันวาคม ประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค่ะแต่หนูไปฉีดยาคุมวันที่27ธ.คอ้ะ แล้วเดือนมกราคมประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ ต้องทำไงหรอค่ะ.
    Wichai Junjarun  Wichai Junjarun
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ3เดือนค่ะ
    Wichai Junjarun  Wichai Junjarun
    สมาชิก
    ฉีดยาคุม3เดือนค่ะ
    Wichai Junjarun  Wichai Junjarun
    สมาชิก
    จะมีสิทธิ์ตั้งครรภ์รึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Wichai Junjarun,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 14 ก.ย. 14 ต.ค. 22 พ.ย. ถือว่ามียังมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ปกติดีค่ะ

                       และหากหลังจากที่ประจำเดือนมาในวันที่ 22 พ.ย. ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น การไปฉีดยาคุมกำเนิดในัวนที่ 27 ธ.ค.จึงสามารถทำได้ และเมื่อฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันแรกที่ฉีดยาก่อน เพื่อรอให้ยาออกฤทธิ์ หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันแรกที่ฉีดยา ก็อาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้

                        แต่หากหลังจากที่ประจำเดือนมาในวันที่ 22 พ.ย. ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มีได้

                        ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย การที่ประจำเดือนไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ เพราะผลข้างเคียงของยาฉีดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน มักทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้