• ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือน มา 2 เดือน ประจำเดือนไม่มา หยุดฉีด ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ควรกินยาอะไร

  •  benyapha
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ ฉันฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน เมื่อเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ แต่ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ จึงหยุดฉีดยาในเดือนมีนาคม และเมษายน ประจำเดือนก็ยังไม่มา
    ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่ท้องค่ะ จะเรื่มทานยาคุมได้ไหมคะ ?? ทานตอนไหนได้คะ??

    หรือสามารถซื้อยาอะไรมาทานเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติได้บ้างคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ benyapha,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง และไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา แม้จะฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือน (ที่ควรจะทำให้มีประจำเดือนมา) และได้หยุดฉีดไปแล้ว  สาเหตุอาจเกิดจาก

                      - มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS)

                      - มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                      - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่ก็จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       ดังนั้นแนะนำว่า อาจลองทานยาเม็ดคุมกำเนิดดูก่อน โดยสามารถเริ่มทานได้ทันที แต่หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ หากทานจนครบแผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    benyapha  benyapha
    สมาชิก

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคะ