• ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือน ไป 2 เดือนแล้วมีเลือดออก ผิดปกติไหม มีผลต่อการคุมกำเนิดไหม

  •  Chonlada Boonpanyachon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ได้ฉีดยาคุมกำเนิด แบบ 3 เดือน เมื่อวันที่ 26/2/18 แล้วอยุ่ๆวันนี้ 19/4/18 ก็มีเลือดออก เหมือนประจำเดือน ผิดปกติมั้ยคะ จะมีผลต่อการคุมกำเนิดมั้ยคะ นัดฉีดอีกครั้ง 21/5/18 ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chonlada Boonpanyachon,

                        ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรือชนิดที่ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน คือ อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมามากได้ แต่เมื่อฉีดไปประมาณ 2-3 เข็ม ประจำเดือนจะเริ่มมาน้อย มาห่าง และอาจขาดหายไปได้

                     ดังนั้นเลือดที่ออกหลังจากฉีดยาคุมไป 2 เดือน จึงน่าจะเป็นเลือดที่ออกแบบกะปริดกะปรอยจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด โดยประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                    แนะนำให้สังเกตอาการต่อไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ออกไม่เกิน 7 วัน ไม่มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แตหากมีเลือดออกปริมาณมาก หรือมานานติดต่อกันหลายวัน หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรง ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ