• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนแล้วอยากมีลูก ยังไม่ครบ 3 เดือนของยาคุม กินโฟลิกได้ไหม กลัวมีลูกยาก

  •  อ้าว เห้ย
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนค่ะแต่อยากมีลูก ตอนนี้ยังไม่หมดกำหนดของยาคุมค่ะ สามารถทานกรดโฟลิกได้เลยมั้ยคะ หรือว่าต้องรอให้หมดกำหนดยาคุมก่อน เพราะฉีดมาปีกว่าแล้วค่ะ กลัวมีลูกยาก

    สวัสดีค่ะ

    กรดโฟลิก สามารถรับประทานได้เลยค่ะ  ส่วนการมีลูกนั้นจะต้องรอจนหมดฤทธิ์ของยาฉีดคุมกำเนิดก่อนค่ะ จึงจะสามารถตั้งครรภ์ได้  หากฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน ก็รอจนครบกำหนดค่ะ

    การรับประทานกรดโฟลิกนั้นจะช่วยป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์ เช่น ความผิดปกติของสมองแลเไขสันหลังค่ะ ซึ่งโดยทั่วไปจะแนะให้รับประทานก่อนที่จะตั้งครรภ์อย่างน้อย 1 เดือนก่อนตั้งครรภ์ค่ะ โดยรับประทานวันละ 1 เม็ด เป็นประจำทุกวันค่ะ ดังนั้นสามารถรับประทานรอได้เลยค่ะ