• ประจำเดือนมาก่อนจะมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม จะฉีดยาคุมกำเนิดทันไหม

  • คือว่าประจำเดือนมาวันที่ 14-19 เมษายน หลังประจำเดือนหมด วันที่ 20 ได้มีอะไรกับแฟน (ไม่ใส่ถุง) จะท้องไหม และจะฉีดยาคุมกำเนิดได้ทันหรือปล่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นารีรัตน์  ชวนชุมกัน,

                             หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 14 เมษายน การฉีดยาคุมกำเนิดต้องไม่เกิน 18 เมษายน ยาฉีดจึงออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ หากฉีดยาเลยวันที่ 18 ไปแล้ว ยาจะไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องรออย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ ยาจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ค่ะ ดังนั้นหากไปฉีดยาในวันที่ 20 เมษายนเป็นต้นไป ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                            สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 เมษายนนั้น ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยค่ะ