• ฉีดยาคุมมา 2 ปี แล้วเปลี่ยนมาทานยาคุม มีประจำเดือนมา แต่ทานแผงที่ 3 ประจำเดือนไม่มา

  • คุณหมอค่ะดีฉีดยาคุมกำเนิดมา2ปี แล้วเปลี่ยนมากินค่ะ กินได้2 เดือนประจำเดือนก็มานะค่ะ พอเดือนที่3ประจำเดือนไม่ค่ะ ต้องทำอย่างรัยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พรสุดา สุขเกษม,

                          หากทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผงที่ 3 คือครบ 21 เม็ดและเว้นระยะครบ 7 วัน หรือทานครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา อาจเกิดจาก

                          1. การตั้งครรภ์ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                          2. ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ จากผลของฮอร์โมนที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือการทานต่อเนื่องนานๆ

                          ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็เป็นผลของยาคุมกำเนิดได้ ดังนั้น ก็สามารถทานยาคุมกำเนิดแผงต่อไปได้ค่ะ