• ฉีดยาคุมกำเนิดตอนมีประจำเดือนได้ไหม

  • ฉีดยาคุมกำเนิดหลังคลอด3เข็มแรกประจำเดือนมาทุกวัน เข็มที่4ประจำเดือนไม่มา2เดือนแต่มาเดือนที่3ที่จะครบกำหนดฉีดเข็มต่อไป แต่ประจำเดือนมากระปริดกะปรอยบางวันไม่มาแบบนี้จนครบวันฉีด ประจำเดือนยังกระปริดกระปรอยเหมือนเดิม สามารถฉีดยาคุมตอนที่มีประจำเดือนได้มั้ยคะ
    พนาวรรณ แก้วแสน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พนาวรรณ แก้วแสน

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงค่ะ ได้ผลประมาณ 95-99% โดยควรไปฉีดให้ตรงตามแพทย์นัด

    ในระหว่างการคุมกำเนิดชนิดนี้ อาจจะทำให้มีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่นเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ถึงขั้นไม่มา ซึ่งไม่ได้เป็นข้อห้ามไม่ให้ใช้ หรือไม่ให้ฉีดยาต่อค่ะ

    ดังนั้นควรกลับไปฉีดยาให้ตรงวันนัด แม้มีประจำเดือนอยู่ก็สามารถฉีดต่อไปได้ค่ะ อาจจะแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบก่อนฉีดอีกครั้งก็ได้ และสังเกตอาการ ถ้าเลือดออกมากผิดปกติ ติดต่อกัน 7 วันขึ้นไป ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยมาก อาจมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากผลข้างเคียงของยาคุมได้เช่นกัน ควรกลับไปพบแพทย์