• ฉีดยาคุมวันที่ 3 ก.ค. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Raweewan Thongphuek
    สมาชิก
    หนูฉีดยาคุมมาวันที่ 3 กรกฏาคม 2562 ตอนนี้หนึ่งเดือนจะสองเดือนแล้ว ไม่มีประจำเดือนเลย จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Raweewan Thongphuek,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย คือการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่เมื่อผ่านไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป หรืออาจขาดหายไปตั้งแต่แรกก็ได้ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มีเลย ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฉีดคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% อย่างไรก็ตาม หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                          แต่หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เมื่อฉีดครบ 3 สัปดาห์แล้ว สัปดาห์ที่ 4 ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มีมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ