• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าย้ำครั้งที่ 2 ห่างจากครั้งสุดท้าย 3 สัปดาห์ เคยฉีดไปแล้ว 6 เข็ม ตอนนี้มึนหัว ปวดหัว มีไข้ แน่นคอ ต้องทำอย่างไรบ้างครับ

  •  Champion Kullapak
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมฉีดวัคซีน ย้ำครั้งที่สอง ซึ่งห่างจากครั้งแรกนานพอสมควรประมาณ3สัปดาห์ ประวัติการฉีดส่วนตัว ฉีดไปแล้วกว่า6เข็ม ตอนนี้มีอาการมึนๆ ปวดหัว เหมือนมีไข้ แน่นคอ ลักษณะนี้ต้องทำอย่างไรบ้างครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Champion Kullapak,

                      หากไม่ได้โดนสัตว์กัด ข่วน หรือเลียตา เลียปาก เลียแผล ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ เนื่องจากหากฉีดบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                     ดังนั้นให้สังเกตอาการที่เป็นอยู่ไปก่อน หากเป็นอยู่เพียง 1-2 วันแล้วหายไป อาจเป็นผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากอาการไข้ยังคงเป็นอยู่หลายวัน หรือมีอาการอื่นๆ ปรากฏอาจเป็นอาการของโรคติดเชื้ออื่นๆ เช่น ไข้หวัด คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ ผิวหนังติดเชื้ออักเสบ เป็นฝี หรืออื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุค่ะ

                     ในเบื้องต้น ให้ดูแลบรรเทาตามอาการ เช่น ทานยาแก้ปวดลดไข้ ดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น