• ฉีดแผลเป็นคีลอยด์ที่น่องมาได้ 3 สัปดาห์ เนื้อบริเวณนั้นยุบลงไป จะหายไหม

  •  pimmy
    สมาชิก
    ฉีดแผลเป็นคีลอยด์ที่น่องมาได้3สัปดาห์ค่ะ เหมือนหมอจะฉีดตัวยาปริมาณเยอะเกินไป แล้วเนื้อผิวหนังปกติรอบแผลคีลอยด์มันยุบลงไปด้วยค่ะ เป็นแอ่งเว้าเลย แต่ยุบลงไปไม่ลึก แต่ก็มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าว่าเนื้อมันหายไป หนูอยากถามคุณหมอค่ะ ว่าฉีดคีลอยด์มาแล้ว3สัปดาห์ ฤทธิ์ยาหมดรึยัง แล้วเนื้อจะยุบลงไปมากกว่านี้หรือไม่ แล้วร่างกายคนเรา สามารถสร้างเนื้อเยื้อขึ้นมาเองได้หรือไม่ทดแทนเนื้อที่หายไป หรือต้องใช้เทคนิคทางการแพทย์ช่วยค่ะ แล้วใช้วิธีใดได้บ้าง ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Pimmy

    คีลอยด์

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การฉีดยา ยาที่ใช้เป็นสเตียรอยด์ เพื่อลดอาการอักเสบ และทำให้ตัวแผลเป็นยุบค่ะ ปรกติจะฉีดเข้าที่แผลเป็นโดยตรงค่ะ ทำให้แผลเป็นยุบลง ร่วมด้วยกับการใช้ผ้าพัน ทำให้แผลเป็นยุบลงได้ค่ะ

    การฉีดยาถ้ามีการฉีดเข้าบริเวณที่ปรกติ อาจจะมีเรื่องของอาการระคายเคืองค่ะ ผิวหนังบริเวณนั้นจะกลับมาปรกติได้ค่ะ

    ปรกติกแล้วการฉีดยาจะอยู่ได้ประมาณ สีสัปดาห์ค่ะ จะมีการนัดมาฉีดทุก ๆ หนึ่งเดือนจนกว่าแผลเป็นจะดีขึ้นค่ะ