• อายุ 23 ปี รู้สึกเหนื่อย มีความคิดอยากฆ่าตัวตายทุกวัน ควรทำอย่างไร

  •  Alone
    สมาชิก
    สวัสดี​ค่ะคุณหมอ​ 🙏 กำลังสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ​อายุ23ปีค่ะ​ อาการมีดังนี้ค่ะ​ - รู้สึกว่างเปล่ากับชีวิตมากๆ​ค่ะไม่ได้มีสุข​ ไม่ได้ทุกข์​ และไม่ได้มีความรู้สึกผูกพันกับใคร​เลยค่ะ​ เหมือนอยู่คนเดียว​บนโลกนี้อะคะ​ - มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนชอบตื่นมาตอนดึกๆค่ะ​ เช่นนอน4ทุ่มจะตื่นตอนตี1กว่า​รอบที่2ตอนตี4กว่าค่ะ​ พอตื่นขึ้นมารู้สึกไม่อยากไปทำงานกว่าจะฝืนเอาตัวเองไปอาบน้ำได้ใช้เวลานานพอสมควร​ค่ะ​ energy หมดไปตั้งแต่ตอนเช้าเลยค่ะ -รู้สึกเหนื่อยกับชีวิตตอนนี้มากๆค่ะ​ มีความคิดอยากฆ่าตัวเกือบทุกวัน​ ยิ่งช่วงเพลียๆสมองตื้อๆอยู่ๆก็อยากร้องไห้และร้องจริงๆโดย​ที่ไม่มีสาเหตุ​ยิ่งช่วงเวลานี้​มีความอยาก​ฆ่าตัวตาย x2เลยค่ะ​ - ถ้าเหตุอไรที่ทำให้ตัวเองชีวิตกระทันหันยังไม่เสียใจเลยค่ะ​ไม่ได้กลัวที่จะตายสักนิดค่ะ​ ##​ เมื่อปีที่แล้วคุณแม่เสียตอนจะรับปริญญาในอีกไม่กี่เดือนค่ะ​ ตอนที่เรียนจบแล้วกลับบ้านไปหาคุณแม่ก็ยังไปรับที่บขส.อยู่เลยค่ะ​ อยู่ๆคุณแม่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉียบพลันค่ะ​ ซึ่งตอนนั้นยังคุยกับคุณแม่ว่าถ้าแม่ยังไม่หายจะพานั่งรถเข็น​ไปนะ​ แม่ก็พยักหัว​หนูรู้ว่าแม่พยายามต่อสู้กับโรคนี้มากๆ​ แม่อยากหาย​และแม่อยากไปงานรับปริญญา​หนูมากๆ​ และยังไม่ได้ตอบแทนพระคุณท่านเลย​ แม่ยังไม่ได้ใช้เงินตอนที่หนูทำงานเลย​ 😭​ เรื่องนี้ติดอยู่ในใจตลอดเลยค่ะ​ ##​ พ่อกับแม่แยกทางกันตอนหนูจะขึ้นม.6ค่ะ​ เรื่องราวระหว่างนั้นมีเหตุการณ์แย่ๆอีกมากมาย​จนถึงวันที่แม่เสียจนถึงลมหายใจสุดท้ายเขาก็ยังหวังประโยชน์​จากการตายของแม่เลยค่ะ​ เป็นอีกเรื่องที่หนูสะเทือนมากๆ​ #หนูเล่าชีวิตคร่าวๆเผื่อคุณหมอจะได้แนะนำถูกค่ะ​ มีหลายครั้งที่หนูอยากไปพบจิตแพทย์​แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปสักครั้งเลยค่ะ​ ควรไปพบจิตแพทย์​ดีไหมคะ​?

    สวัสดีครับคุณ alone

    อาการของคุณ เกิดจาก Panic  มีสิ่งกระทบจิตใจอย่างรุนแรง  เลยเกิดผลให้เศร้ามาก  เข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าระยะเริ่มต้นครับ  พยายาม ปล่อยวางไม่คิดมาก นั่งสมาธิ พบพระ ฟังธรรมะ ครับ

    ถ้าอยากไปพบจิตแพทย์ หรือ นักจิตวิทยาบำบัด ครับ  ที่ รพ ที่เป็น รร แพทย์มีหมด เอาที่ รพ ใกล้บ้าน ถ้า กท ก็แนะนำ ที่ รพ สมเด็จ เจ้าพระยา   ลองติดต่อ รพ เหล่านี้ครับ

    ณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต

    - คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

    - โรงพยาบาลกลาง

    - โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ (รับเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งของรพ.)

    - โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

    - โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์

    - โรงพยาบาลตากสิน

    - โรงพยาบาลตำรวจ

    - โรงพยาบาลทหารผ่านศึก

    - โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี

    - โรงพยาบาล นครปฐม

    - โรงพยาบาล สมุทรสาคร

    - โรงพยาบาลพร้อมมิตร (รพ.บ้านแพ้ว สาขาพร้อมมิตร)

    - โรงพยาบาลปทุมธานี

     - โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ

     - โรงพยาบาลภูมิพลอดุยเดช

     - โรงพยาบาลมเหสักข์

     - โรงพยาบาลราชวิถี

     - โรงพยาบาลรามาธิบดี

     - โรงพยาบาลเลิดสิน

     - โรงพยาบาลศิริราช

     - โรงพยาบาลศรีธัญญา

     - โรงพยาบาลสงฆ์

     - โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า

    - ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (รพ.ชลประทาน จ.นนทบุรี)

     - ศูนย์บริการสาธารณสุข3 บางซื่อ

     - ศูนย์บริการสาธารณสุข4 ดินแดง

     - ศูนย์บริการสาธารณสุข21 วัดธาตุทอง

     - ศูนย์บริการสาธารณสุข23 สี่พระยา

     - ศูนย์บริการสาธารณสุข24 บางเขน

    - ศูนย์บริการสาธารณสุข33 วัดหงส์รัตนาราม

    - สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ (เดิมชื่อ โรงพยาบาลนิติจิตเวช)

    - สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา

    - สถาบันธัญญารักษ์ (สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี)

    - สถาบันประสาทวิทยา

    - สถาบันเวชศาสตร์การบิน กองทัพอากาศ

    ถ้าคุณ ไม่มีเวลา ลองคุยกับนักจิตวิทยา สธ ที่เบอร์ 1323 หรือ 1667 ฟรี ตลอด 24 ชม การที่ได้ระบายกับใครสักคน จะช่วยให้สภาพจิตใจดีขึ้นมากครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง  โรคซึมเศร้า  ได้ที่นี่ครับ