• ก่อนหน้านี้หลายปีมีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้น ฉันจะเป็นโรคซึมเศร้ารึป่าวค่ะ

  •  Piyaonly23
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้หลายปีมีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้นกับฉัน และฉันคิดว่าจะสามารถผ่านมันไปได้ค่ะ ทุกๆครั้งเวลามีเรื่องที่ฉันเสียใจก็จะนอนคิดหาคำตอบซ้ำไปซ้ำมา นอนในห้องมืดๆ ร้องไห้ ไม่ติดต่อกับใคร ไม่ปรึกษาหรือพูดคุยกับใครสักคน นอนไม่หลับติดกันสองวัน ไม่กินอะไรเลยหลายวัน และก็อยากตาย ไม่อยากมีชีวิตอยู่เป็นภาระใคร ก็เลยกินยาแก้แพ้ 7-8 เม็ด บวกกับนอนไม่หลับด้วยเลยกิน ไม่อยากตื่นขึ้นมาเจอเรื่องเดิมๆ แต่ก็ไม่ตายค่ะ ระหว่างวันที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ ร่างกายและใจของฉันมันเหนื่อยและท้อมากขึ้นนะค่ะ พยายามทำกิจกรรมแต่ก็ไม่ช่วย ไม่ได้ปรึกษาหมอค่ะ แต่ที่บ้านแม่จะเข้าออกห้องตลอด จนรำคาญ ไม่อยากพูดด้วย เบื่อกับทุกสิ่ง ทุกอย่าง ไม่มีความรู้สึกต่ออะไรทั้งสิ้นค่ะ
    แม่กับพี่ถามว่าไม่คิดจะทำงานหาเงินเลยรึไง ฉันพยายามเก็บความรู้สึกที่เป็นอยู่ไว้ในใจ ทั้งต่อหน้าแม่และพี่ชาย รวมถึงเพื่อนหรือคนอื่นๆ ก็ตาม สุดท้ายมันเหนื่อยมากๆ โดนกดดันจากคนที่บ้าน ขนาดบอกว่าพาไปหาหมอหน่อย แม่เราพูดกับพี่ว่า สงสัยมันจะเป็นบ้าแล้ว พามัรไปหาหมอหร่อยสิ แล้วก็หัวเราะกับพี่ชาย แต่ในใจฉันเจ็บปวดมากๆ คิดว่าฉันล้อเล่นกัน เพราะฉันพยายามหัวเราะ ยิ้ม ทำตัวสนุกสนานต่อหน้า แต่ไม่มีใครเข้าใจฉันสักคนค่ะ ไม่มีใครรู้เลย ใช่ค่ะ ตัวฉันนอนหลับยาก ไม่ว่าจะตื่นนอน หรือกินข้าว ไม่ตรงเวลาค่ะ อารมณ์เสีย หงุดหงิด ร้องไห้ทุกคืน คิดอยากตายค่ะ แต่ฉันนอนกับแม่ค่ะ หาวิธีตายยากมากจริงๆ ถึงวันนี้ ตอนนี้ก็คิดหาทางตายไปจากโลกนี้อยู่ดีค่ะ ปีนี้อดทนไม่ไหวแล้วจริงๆ
    ค่ะ ยิ่งอายุมากขึ้นก็เป็นภาระ คนในครอบครัวก็ไม่เข้าใจ ไม่มีใครสักคนที่เข้าใจ หายใจก็เหนื่อย นอนเฉยๆก็เหนื่อย ไม่มีแรงทำอะไร ควรจะบอกกับครอบครัวยังไงดีคะ ให้เขาได้รู้ เพราะทุกวันนี้มีคำพูดที่ทำร้ายตัวฉัน ฉันเหนื่อยที่ต้องอธิบาย เหนื่อยกับทุกสิ่งทุกอย่างทุกเรื่อง

    สวัสดีครับ ก่อนอื่น โรคซึมเศร้า (Depression) เป็นโรคที่เกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งสาเหตุทางด้านจิตใจ สิ่งแวดล้อม ประสบการณ์ที่ได้เจอมา และสารสื่อประสาทในสมองที่ผิดปกติ โรคนี้มีเกณฑ์การวินิจฉัยคือ มีอาการซึมเศร้า ความสนใจในการทำกิจกรรมต่างๆลดลง น้ำหนังลดลงเบื่ออาหาร นอนไม่หลับหรือหลับมากเกินไป ขาดสมาธิกระวนกระวาน อ่อนเพลีย รู้สึกตนเองไร้ค่า มีความคิดอยากตาย โดยต้องมีอาการเหล่านี้อย่างน้อย 2 สัปดาห์เป็นต้นไป จากอาการในข้างต้น หมอคิดว่าอาการของคุณเข้าได้กับโรคซึมเศร้าครับ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อรับการรักษาครับ อาการจะดีขึ้นอย่างรวดเร็วถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้อง