• พอดีฉันฉีดยาคุ่ม3เดือน แล้วฉันหยุดฉีดประจำเดือนมาๆหายๆ

  • พอดีฉันฉีดยาคุ่ม3เดือน แล้วฉันหยุดฉีดประจำเดือนมาๆหายๆ ไม่ปกติอ่คร้จะเป็นรัยไหมคร้
    สวัสดีค่ะ คุณเปรี้ยว จ๋า @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @ดังนั้นแนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ให้รอดูประจำเดือนในรอบต่อๆไปว่ายังคงผิดปกติหรือไม่ หากหยุดยาคุมกำเนิดแบบฉีดมาเกิน 6เดือน แต่ยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติ ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ